Những cách nhận biết mật ong nguyên chất dễ dàng nhất

Mật ong là sản phẩm mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người. Cách nhận biết mật ong nguyên chất cũng không hề khó. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số cách nhận biết “dễ như chơi” các bạn có thể tham khảo xem mật ong nhà mình đáp ứng được những yếu tố này không nhé!

Mật ong nguyên chất là gì?

Dù là trong lĩnh vực sức khỏe, làm đẹp hay thậm chí là trong ẩm thực thì mật ong cũng đóng vai trò rất quan trọng. Những lợi ích từ mật ong có thể khiến các nhà khoa học rất kinh ngạc.

Mật ong là một chất do ong chế tạo ra từ mật hoa hoặc dịch ngọt mà chúng lấy từ những cây cối đang sống mang về. Sau đó, chúng chế biến bằng cách cho bốc hơi nước đi và tác động en-zim do chính nó tiết ra.

mật ong nguyên chất
Mật ong là một chất do ong chế tạo ra từ mật hoa hoặc dịch ngọt mà chúng lấy từ những cây cối đang sống

Một số thành phần của mật ong chính là chủ đề nói đến trong bản chỉ dẫn của Hội đồng cộng đồng Châu Âu và bản tiêu chuẩn dự kiến quốc tế trích dẫn dưới đây, nằm trong chương trình tiêu chuẩn thực phẩm của FAO/WHO.

– Nước không quá 21%

– Tro không quá 1%

– Đường sucroza không quá 5%

– Đường khử không dưới 65%

– HMF không quá 40mg/kg

– Axit tự do không quá 40ml đương lượng/kg

– Amylaza (diastaza) không dưới 3 độ Gothe

Việt Nam có 2 thuật ngữ thường dùng phân biệt, đó là mật ong rừng và mật ong nuôi. Tuy nhiên, cho dù đó là mật ong loại nào đi chăng nữa, nếu thỏa mãn các tiêu chí thành phần lý hóa ở trên đều được gọi là mật ong nguyên chất.

– Mật ong rừng: Loại mật ong được khai thác từ loài ong mật sống hoàn toàn dã sinh trong môi trường tự nhiên, không qua bàn tay chăm sóc, làm tổ của con người.

– Mật ong nuôi: Là loại mật ong được khai hoàn toàn tự nhiên và có sự can thiệp của con người.

Những cách nhận biết mật ong nguyên chất dễ dàng nhất

Đâu là cách nhận biết mật ong nguyên chất dễ dàng nhất?
Đâu là cách nhận biết mật ong nguyên chất dễ dàng nhất?

Cách nhận biết mật ong nguyên chất cũng không quá khó khăn hay phức tạp như nhiều người từng nghĩ. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm nhận biết mà mình đã trực tiếp thử mật cho các bạn tham khảo:

– Hãy nhỏ một chút mật ong vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu rồi sên lên. Bạn sẽ biết cách nhận biết mật ong nguyên chất hay không bằng cách nhìn bằng mắt thường, nếu mật ong thật dù cho bạn có sên cạn khô cũng không thấy vón đường. Nhưng nếu là mật ong giả, pha đường thì sau khi sên lên bạn sẽ thấy chúng bị vón cục lại.

– Hãy để chai mật ong mà bạn đang sử dụng vào tủ lạnh, để trong khoảng 1 ngày. Sau khi lấy chai ra khỏi tủ, nếu như bạn thấy chai mật ong đông cứng như đá, chứng tỏ chai mật đó chỉ toàn là nước mía và đường (mật giả). Nếu như chai mật không đông lại mà chỉ đóng keo như mạch nha, sờ tay vẫn thấy mềm thì đây mới chính là mật ong thật.

– Bạn nhỏ một giọt mật ong vào ly nước, nếu bạn thấy giọt mật hòa tan trong nước chứng tỏ đó là mật ong giả. Còn nếu giọt mật ong đó xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật.

thử mật ong bằng nước
Giọt mật ong đó xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật

– Nếu là chai mật ong thật, khi bạn dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sờ thử sẽ không có cảm giác sàn sạn. Nếu thử bằng miệng, mật sẽ tan rất nhanh, mùi rất thơm, vị ngon tự nhiên. Đối với mật ong giả, nếu khuấy lên sẽ có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử bạn sẽ có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì rất khó tan trong miệng.

– Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Để yên như vậy sau khoảng thời gian từ 3 -7 phút, nhấc cọng hành lên rồi quan sát. Mật ong thật sẽ làm cọng hành này bị héo. Mức độ héo của hành càng nhiều thì mật ong càng tốt, càng chất lượng. Thời gian làm cho cọng hành bị héo càng ngắn thì mật ong càng xịn bạn nhé.

Mật ong thật làm cọng hành này bị héo
Mật ong thật làm cọng hành này bị héo

Với những chia sẻ về cách nhận biết mật ong như trên, hy vọng rằng các bạn đã bỏ túi được những thông tin bổ ích. Mật ong được sử dụng trong những việc bình thường thì không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng dùng để chữa bệnh, chị em cần phải cẩn thận lựa chọn sản phẩm chất lượng, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu.

Hiện tại, bên mình đang cung cấp 2 loại mật ong nguyên chất được rất nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng; đó là mật ong rừng nguyên chất dân tộc Cơ Tu – Quảng Nam với giá bán 650.000 vnđ/lít và mật ong hoa cà phê Đắk Lắk nguyên chất có giá 200.000 vnđ/lít. Nếu có nhu cầu, bạn hãy liên hệ theo số điện thoại 0932.020.991 để được tư vấn rõ hơn. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

0/5 (0 Reviews)