Giải mã cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất 100%

Với nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp tìm kiếm và thu hái mật ong rừng nguyên chất tại dân tộc Cơ Tu – Quảng Nam, đồng thời cũng là nhà cung cấp mật ong hoa cà phê chất lượng. Vì thế, tôi có thể phân biệt được sự khác nhau giữa mật ong nuôi và mật ong rừng, nhưng đối với nhiều người không sành về mật ong thì điều này quả thực rất khó khăn. Cũng bởi vì vậy, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất đơn giản nhất, chị em có thể kiểm chứng tại nhà nhé.

Giải mã cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất 100%

Theo Đông Y, mật ong tính bình, vị ngọt, có tác dụng trừ ho, tiêu đờm, chữa táo bón, nhuận tràng,… Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe cũng như việc làm đẹp cho phụ nữ nên được nhiều người tin dùng. Cũng bởi vì những công dụng tuyệt vời này mà nhu cầu sử dụng mật ong nguyên chất trên thị trường rất cao, dẫn đến tình trạng mật ong giả, kém chất lượng được bày bán tràn lan với nhiều thủ đoạn tinh vi. Rất khó để nhận biết được bằng mắt thường nhưng giá thành những chai mật ong dởm lại rất cao.

Mật ong rừng nguyên chất
Mật ong rừng nguyên chất

Để bảo vệ hầu bao của mình trước những sản phẩm kém chất lượng, các bạn hãy tham khảo những cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất dưới đây:

Cách 1: Hãy dùng một que tre sạch để khuấy đều mật ong lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn những chất khác, nó sẽ hiện lên một màu đục; còn nếu là chai mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng này.

Cách 2: Lấy 5 phần nước và 1 phần mật ong, sau đó quấy đều rồi đậy lại. Hãy để yên như vậy trong một ngày, nếu bạn thấy có chất lắng xuống thì mật ong đó đã pha tạp chất. Ngược lại thì chúc mừng bạn, hẳn đó là chai mật ong xin rồi đấy.

Cách 3: Ông bà ta có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”. Hãy thử một chút mật ong bạn nhé. Nếu là mật ong rừng nguyên chất, nếm thử sẽ có vị ngọt thơm mát, không có vị gắt của đường. Khi rờ bằng tay cảm thấy rất mềm và không có sạn hay cặn.

Cách 4: Bạn cần có một cái khăn giấy mỏng, tờ lịch hoặc một miếng vải trắng. Sau đó, nhỏ một giọt mật lên trên, mật ong rừng nguyên chất rất khó thấm vào các chất liệu kể trên và dường như không thấm. Nhưng nếu bạn thấy hiện tượng mật ong thấm xuyên qua những vật trên thì tôi khẳng định loại mật đó đã có pha tạp chất rồi nhé.

bí quyết phân biệt mật ong thật giả
Mật ong rừng nguyên chất (bên trái) không thấm qua giấy như mật ong pha tạp chất (bên trái)

Cách 5: Khi bạn đang có một chai mật ong, nếu đó là mật ong thật bạn sẽ thấy những bọt khí phía trên miệng chai, bọt khí lên liên tục như lon bia vậy (là khí ga chứ không phải men chua). Mật ong hỏng, sủi bọt có men chua. Còn mật ong giả, sẽ không có hiện tượng đó.

Cách 6: Thử mật ong bằng lòng đỏ trứng gà: Đây là cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất rất chính xác. Bạn chỉ lấy lòng đỏ trứng gà thôi nhé, bỏ lòng đỏ vào trong một cái bát và đổ mật ong vào ngập quả trứng. Sau khoảng thời gian từ 6 tới 8 tiếng, bạn lấy ra xem. Nếu mật ong thật, sẽ làm chín lòng đỏ trứng gà, còn mật ong giả hoặc mật ong pha sẽ không làm chín được lòng đỏ trứng. Các bạn có thể thưởng thức “món“ ăn cực kỳ bổ dưỡng này ngay và luôn.

Mật ong thật sẽ làm chín lòng đỏ trứng gà
Mật ong thật sẽ làm chín lòng đỏ trứng gà

Mật ong rừng nguyên chất giá bao nhiêu?

Sẽ rất dễ dàng để bạn tìm mua được chai mật ong với những lời quảng cáo có cánh như: mật ong rừng nguyên chất 100%, mật ong rừng không pha tạp chất, mật ong rừng nguyên chất từ thiên nhiên,…. Nhưng giá chỉ từ 150.000đ đến 500.000đ/lít. Phải chăng họ bán mà không cần lợi nhuận? Chưa kể công sức đi thu hoạch trên rừng hiểm trở như vậy, để kiếm được 1 tổ ong đâu phải là dễ dàng. Tinh vi hơn, nhiều người lại hô giá cao ngất ngưởng, nhưng chất lượng chỉ được 1 nửa, nghĩa là đã pha tạp chất.

Hiện nay, mật ong rừng thật có số lượng hạn chế và người dân chỉ khai thác trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Sau đó họ sẽ tích trữ và bán cả năm. Mật ong rừng nguyên chất, cung cấp cho thị trường thường có giá từ 600.000 vnđ đến 1 triệu/lít (tùy theo mùa và địa chỉ bạn lựa chọn mua hàng).

Vì vậy, đừng chỉ vì những lời quảng cáo hay chỉ nhìn giá rẻ mà mua hàng bạn nhé! Hãy là khách hàng thông thái để nhận biết được mật ong thật giả và tìm cho mình một địa chỉ uy tín để gửi gắm niềm tin.

0/5 (0 Reviews)