Chắc hẳn các bạn cũng đã biết, nghệ đen và nghệ vàng luôn được xem là “thần dược” trong làm đẹp, gia vị nấu ăn hàng ngày cũng như trong Y học. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bị dạ dày còn thắc mắc không biết chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng mang lại kết quả tốt hơn. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng tốt hơn?

Nghệ đen và nghệ vàng là 2 loại nghệ được sử dụng chữa bệnh nhiều nhất bởi những công dụng tuyệt vời mà những thần dược này mang lại.

Trong dân gian, củ nghệ rất được trọng dụng trong việc chữa các bệnh về dạ dày. Đặc biệt, người ta thường phơi khô củ nghệ và sau đó nghiền thành bột rồi trộn chung với mật ong vo thành viên nhỏ để uống dần. Vậy, chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng tốt hơn?

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng tốt hơn?
Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng tốt hơn?

Nghệ vàng kết hợp mật ong giúp chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Nghệ vàng có tác dụng chữa bệnh loét dạ dày, giảm tiết dịch vị,… Nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên nghệ vàng giúp làm giảm độ acid của dịch vị, chống viêm và làm lành vết loét.

Xưa nay, dân gian hay sử dụng nghệ vàng chung với mật ong nguyên chất để chữa loét dạ dày. Bởi mật ong có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày. Đây không chỉ là bài thuốc tốt cho bệnh dạ dày mà còn có tác dụng an thần, bổ dưỡng có thể dùng lâu dài.

Nghệ vàng kết hợp mật ong giúp chữa bệnh dạ dày hiệu quả
Nghệ vàng kết hợp mật ong giúp chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Nghệ đen – chống chỉ định với bệnh viêm loét dạ dày

Nghệ đen có tác dụng chữa đau bụng, đầy bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, chữa bế kinh, làm thanh huyết, tích huyết, hành kinh không thông và chữa các chấn thương, vết thâm tím trên da.

Nhiều người đã thay thế nghệ đen bằng nghệ vàng, bởi họ cho rằng nghệ đen còn chữa bệnh đau dạ dày tốt hơn nghệ vàng rất nhiều. Tuy nhiên 2 loại nghệ này lại có thành phần và tác dụng khác nhau. Và nghệ đen được các bác sĩ khuyến cáo không được sử dụng để chữa bệnh dạ dày.

Vì sao không nên dùng nghệ đen để chữa bệnh dạ dày?

Để lý giải vì sao không nên chữa đau dạ dày bằng nghệ đen, thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa Nội, trưởng khoa khám bệnh bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chia sẻ: “Nghệ đen không thể thay thế cho nghệ vàng trong chữa bệnh viêm loét dạ dày. Bởi vì nghệ đen không những không giúp cho bệnh thuyên giảm, mà còn làm cho bệnh đau dạ dày diễn biến nặng hơn”.

Nghệ đen có tính phá huyết cực mạnh nên chống chỉ định với bệnh nhân viêm loét dạ dày
Nghệ đen có tính phá huyết cực mạnh nên chống chỉ định với bệnh nhân viêm loét dạ dày

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, các bác sĩ đã cho biết nghệ đen có tính phá huyết cực mạnh nên chống chỉ định với bệnh nhân viêm loét dạ dày. Nên nghệ đen hoàn toàn không có tác dụng làm lành vết thương, mà ngược lại nó còn làm cho việc điều trị viêm loét dạ dày ngày một trở nên khó khăn hơn. Gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, nếu như người bệnh không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Vì thế, thay vì sử dụng nghệ đen, bệnh nhân hãy dùng bột nghệ vàng kết hợp với mật ong để chữa trị bệnh đau dạ dày hiệu quả nhé.

Nếu các bạn có nhu cầu mua bột nghệ đen, bột nghệ vàng hay mật ong rừng nguyên chất, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0932.020.991 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng.