Từ lâu, cà phê đã trở thành một thức uống khá quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon vô cùng đặc trưng của nó. Là một người sành uống cà phê và tìm hiểu rất nhiều về loại thức uống này, tôi sẽ bật mí với các bạn cách pha và cách thưởng thức cà phê ngon đúng điệu. Đừng rời khỏi màn hình nhé!

Cách pha ly cà phê ngon đúng điệu

Để có thể pha một ly cà phê ngon đúng điệu, việc chọn mua cà phê đóng một vai trò rất quan trọng. Đầu tiên, khi chọn mua cà phê bạn cần lưu ý:

Chọn mua cà phê SẠCH, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bởi hiện nay tình trạng cà phê giả, cà phê pha tạp chất đang ngày càng tràn lan trên thị trường. Tốt hơn hết là các bạn nên tìm mua cà phê tại chính vườn nhà sản xuất hoặc mua của hãng uy tín.

cách thưởng thức cà phê
Bật mí cách pha và cách thưởng thức cà phê ngon đúng điệu

Bí quyết để pha được 1 ly cà phê ngon nữa đó là các bạn không chỉ sử dụng một loại cà phê mà nên pha trộn từ nhiều loại loại cà phê khác nhau. Bởi các bạn cũng biết đó, mỗi loại cà phê sẽ mang một hương vị khác nhau, có vị hơi chua, có vị nhạt, có vị đắng, có loại lại mang vị béo và có loại mùi thơm lại “rất phê”,… việc trộn lẫn những loại cà phê này lại với nhau sẽ giúp bạn có được tách cà phê thơm ngon đậm đà đúng điệu.

Đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, đậm đà, các bạn có thể tìm mua cà phê Robusta và Arabica rồi trộn chúng lại với nhau theo tỉ lệ 1:1 để thưởng thức. Bước tiếp theo cũng không kém quan trọng để góp phần tạo nên ly cà phê ngon đó là chọn phin pha cà phê. Các bạn nên mua phin được làm bằng chất liệu nhôm, bởi nhôm có độ dày vừa phải, các lỗ đồng đều. Và cần lưu ý là nên mua các loại lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời nhau nhé.

Thực hiện đầy đủ các bước để pha cà phê ngon

Pha được 1 ly cà phê ngon đậm đà là một nghệ thuật, người biết cách thưởng thức cà phê là nghệ nhân, người pha chính là nghệ sĩ. Hãy thực hiện đầy đủ các bước pha cà phê ngon sau đây, mình tin là bạn sẽ làm được.

Bước 1: Chuẩn bị:

cà phê robusta và arabica
Chỉ cần 2 loại cà phê Robusta và Arabica là bạn đã pha được ly cà phê ngon đúng điệu

– Cà phê nguyên chất, có thể sử dụng cà phê Robusta Arabica

– Bình đun siêu tốc

– Chuẩn bị phin và ly cà phê, cả 2 đều phải đảm bảo sạch, khô.

– Nước pha cà phê cần sử dụng nước tinh khiết có độ PH = 7

– Trộn đều cà phê trước khi cho vào phin.

Bước 2: Tráng phin và ly qua nước sôi nóng để cốc cà phê thơm ngon hơn.

Bước 3: Sử dụng 20 – 25 gram bột cà phê cho một phin cà phê chuẩn. Sau đó, dùng nấp gài ấn nhẹ cho cà phê dẽ lại (bạn chỉ ấn nhẹ vừa phải thôi nhé, bởi ấn mạnh sẽ bị nghẹt, nhưng ấn nhẹ quá cafe sẽ chảy nhanh và lượng cafe chảy ra không đậm đặc). Sau đó lấy nắp gài ra.

Bước 4:  Loại bỏ cặn cà phê bằng cách dùng ngón tay vuốt nhẹ dưới đáy thân phin, hạn chế hạt cà phê lọt vào tách. Sau đó, đặt thân phin lên nắp phin.

Bước 5: Ủ cà phê bằng cách đun nước sôi 92°C – 98°C, dùng 20ml nước này để rót vào nắp cà phê và ủ cà phê trong vòng 20 – 30 giây.

Vì sao bạn không nên bỏ qua bước này? Dể hiểu thôi, bước này sẽ giúp cho bột cà phê thấm đều nước sôi và nở nhẹ, cà phê ổn định. Tránh hiện tượng sốc nhiệt, cân bằng áp suất và đặc biệt là cà phê sẽ không bị trào khi rót nước lần 2. Trước khi sang bước 6, bạn hãy dùng ngón tay để trạm nhẹ vào tim gài.

Bước 6: Sử dụng 50 đến 60 ml nước sôi rưới đều vòng tròn 1 cách thật nhẹ nhàng để nước ngấm đều. Khi rót nước lần 2 bạn cần lưu ý rằng, sau khoảng 15 – 20 giây giọt cà phê đầu tiên sẽ rơi xuống tách. Nếu những giọt cafe này chưa rơi xuống tách, các bạn nên xử lý bằng cách dùng muỗng nhỏ gạt nhẹ dưới đáy phin.

cách pha cà phê ngon
Quy trình để có được một ly cà phê ngon đậm đà

Bước 7: Bạn chờ cà phê trong phin chảy xuống tách gần hết, hãy mở nắp phin và cảm nhận hương thơm cà phê lan tỏa. Thành phẩm, thời gian nhỏ giọt của một tách cafe theo tiêu chuẩn là từ 7 đến 8 phút. Kết thúc quá trình nhỏ giọt bạn sẽ thu được:

– 30 đến 35ml dung dịch cà phê cho tách cà phê đen đá, sữa đá và sữa nóng.

– 40 đến 45ml cho tách cà phê đen nóng, sử dụng 20ml sữa đặc cho cà phê sữa nóng và cà phê sữa đá. Có thể sử dụng thêm 4g đường tinh khiết cho ly cà phê đen nóng và đen đá

Để có một tách cà phê thơm ngon và đậm đà hơn, bạn hãy bỏ 1–2 hạt muối tinh vào ly cà phê. Muối có tác dụng làm giảm bớt vị chua có trong cà phê. Có một số người cho 1 đến 2 giọt nước mắm, nhưng đây phải là loại mắm nhĩ loại một.

Cách thưởng thức cà phê ngon đúng điệu

Nếu Sài Gòn hoa lệ yêu ly cafe sữa ngọt ngào vào buổi sáng, thì người Hà Thành lại chuộng những ly cà phê phin đen đặc và ấm nóng mỗi sớm tinh sương. Còn người Tây Nguyên lại muốn say trong hương thơm của ly cà phê nguyên chất đậm đà, lôi cuốn.

cách thưởng thức cà phê 2
Cách thưởng thức cà phê ngon đúng điệu đó là dành một chút thời gian, chậm rãi thưởng thức

Tuy nhiên, họ đều có chung một cách thưởng thức cà phê để cảm nhận hương vị của nó, đó là dành thời gian cho nó, không uống một cách vội vàng. Hãy nhấp từng ngụm, từng ngụm nhỏ rồi dùng lưỡi trải mỏng nước cafe khắp miệng và nuốt nhẹ nhàng, từ từ cảm nhận cái hương vị của tách cà phê đích thực. Vừa nhẹ nhàng nuốt nước cà phê, bạn vừa thở ra từ từ để hương thơm xông lên từ hốc mũi, vòm mũi và rồi lan tỏa lên đến đỉnh đầu.

Tin tôi đi! Bạn hãy dành 1 chút thời gian cho việc cảm nhận hương vị đậm đà của cafe, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời và thú vị với thứ đồ uống này đấy.