6 cách nhận biết tinh bột nghệ thật bạn không thể bỏ qua

Bạn biết không? Tinh bột nghệ cũng có thể được làm giả bằng cách trộn với bột nghệ, bột sắn dây, bột mì, bột năng, hóa chất tạo màu đấy. Mình biết bạn đang quan tâm về cách nhận biết tinh bột nghệ thật, vậy nên đừng tiếc vài phút để tham khảo 6 cách phân biệt dưới đây nhé!

Tinh bột nghệ giả có nguy hiểm không?

Mang trong mình những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe cũng như làm đẹp, tinh bột nghệ nguyên chất ngày càng được nhiều khách hàng tìm đến. Tuy nhiên, bất cập thay lại có nhiều nhà buôn lái vì đồng tiền mà bán rẻ cái “tâm”. Lợi dụng tâm lý khách hàng là muốn mua hàng rẻ, nhiều nơi đã có những thủ thuật tinh vi để lọc lừa khách hàng.

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu mình uống bột mì thì sẽ như thế nào? Đắp mặt nạ bằng hóa chất tạo màu thì sẽ ra sao?… Sử dụng tinh bột nghệ bị làm giả, nó sẽ gây ra những tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, da nổi mụn, sần sùi và rát mặt… Rất đáng gờm phải không nào!

Da mặt sẽ nổi mụn đỏ hoặc dị ứng nếu như sử dụng tinh bột nghệ bị pha tạp chất
Da mặt sẽ nổi mụn đỏ hoặc dị ứng nếu như sử dụng tinh bột nghệ bị pha tạp chất

Vì những tác hại khôn lường mà tinh bột nghệ làm giả gây ra, các bạn hãy trang bị thêm cách nhận biết tinh bột nghệ thật. Đồng thời nâng cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc, địa chỉ cung cấp sản phẩm để tránh lâm vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

6 cách nhận biết tinh bột nghệ thật bạn không thể bỏ qua

Bằng kinh nghiệm nhiều năm cung cấp sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất nhà làm, dưới đây mình xin chia sẻ 6 cách nhận biết tinh bột nghệ thật khá dễ dàng mà chị em có thể kiểm chứng tại nhà.

Cách 1: Nhận biết qua màu sắc

Tinh nghệ nguyên chất sau khi được sàng lọc kỹ càng, nó sẽ có màu vàng tươi chứ không có màu vàng sẫm như các loại nghệ bạn thấy trên thị trường hiện nay. Khi đặt tinh nghệ ở dưới ánh nắng bạn sẽ thấy màu nghệ hơi vàng tươi, nhìn rất đẹp. Bột nghệ sẽ có màu vàng sẫm, đặt dưới ánh nắng nhìn màu rất tối.

Tinh bột nghệ nguyên chất
Tinh bột nghệ nguyên chất

Cách 2: Nhận biết qua mùi vị

Tinh bột nghệ nguyên chất có mùi nhẹ, thơm đặc trưng của nghệ. Khi nếm có vị của nghệ chứ không hề đắng như bột nghệ hay nhạt nhẽo như các thứ bột khác.

Cách 3: Thử với lòng đỏ trứng gà + chanh

Một cách phân biệt tinh bột nghệ thật đơn giản khác đó là thử với lòng đỏ trứng gà & chanh, cách này mang độ chính xác khá cao.

Đầu tiên, các bạn pha tinh bột nghệ với lòng đỏ trứng gà, sau khi pha thì hỗn hợp này sẽ chuyển sang màu vàng cam. Tiếp theo, bạn vắt 1 ít nước cốt chanh vào hỗn hợp, nếu nó chuyển sang màu vàng tươi thì đó là tinh bột nghệ nguyên chất. Nếu chuyển màu khác thì đây không phải là nghệ nguyên chất.

Cách 4: Nhận biết qua trạng thái

Khi bạn sờ nhẹ tinh nghệ bằng ngón tay, bạn sẽ cảm giác 2 đầu ngón tay của mình như đang chà trên phấn vậy, tinh bột nghệ nguyên chất rất mịn và tơi.

Tinh bột nghệ nguyên chất, khi sờ rất mịn và tơi
Tinh bột nghệ nguyên chất, khi sờ rất mịn và tơi

Cách 5: Thử với nước

Với nước nguội: Pha tinh bột nghệ vào cốc nước tinh khiết và hãy đợi 1 lúc để nghệ lắng xuống rồi quan sát. Nếu khi lắng mà dung dịch cho màu vàng đậm hoặc hơi cam thì đó tinh bột nghệ pha tạp chất.

Thử với nước nóng: Khi bạn cho sản phẩm vào nước nóng trên (nhiệt độ 60 độ C) nếu xảy ra hiện tượng keo đặc lại, màu lên vàng đều thì chúc mừng bạn, đó chính là tinh bột nghệ nguyên chất. Còn nếu, xuất hiện hiện tượng keo đặc, nhưng bị vón cục hoặc có màu lốm đốm trắng thì chắc chắn sản phẩm đã bị pha với bột mì, bột sắn dây hay bột năng rồi.

Cách 6: Thử với bột giặt

Như các bạn đã biết, tinh bột nghệ mang hàm lượng curcumin rất cao, đặc biệt curcumin phản ứng với kiềm. Do đó, khi bạn cho tinh bột nghệ vào nước pha bột giặt, nếu thấy hiện tượng sản phẩm chuyển sang màu đỏ bầm thì đó chính là tinh bột nghệ nguyên chất. Ngược lại, nó chuyển sang những màu khác thì chắc chắn nghệ đã bị xáo trộn.

tinh bột nghệ màu đỏ bầm
Tinh bột nghệ nguyên chất + nước pha bột giặt -> chuyển sang màu đỏ bầm

Chắc hẳn sau khi tham khảo những chia sẻ ở trên, giờ đây cách nhận biết tinh bột nghệ thật giả ra sao đối với bạn rất đơn giản phải không nào. Nếu bạn đang quan tâm về những cách sử dụng tinh bột nghệ để làm đẹp hay chữa bệnh tốt nhất, hãy theo dõi những bài viết của mình trong trang matongdn.com nhé!

0/5 (0 Reviews)